Quá trình học tập và thực hành tốt 5S tại Tâm Thành

24/09/2021 Đăng bởi: Trịnh Thị Thuỷ

 

Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 2018 | 10:01 SA

Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, mô hình thực hành 5S đã được áp dụng tại Tâm Thành như một nền tảng để áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng. 5S tạo ra một môi trường sạch sẽ, tiện lợi, khoa học giúp cho Tâm Thành ngày càng hoạt động chuyên nghiệp hơn, đem lại niềm tin cho khách hàng.

Với sự nỗ lực học hỏi của ban lãnh đạo công ty cùng sự đồng lòng thực hiện của toàn bộ cán bộ công nhân viên của Tâm Thành, chúng tôi cảm thấy một phần tự hào khi thu được những cải tiến đáng kể. 5S không những giúp tiết kiệm không gian lưu trữ, thời gian làm việc mà còn góp phần xây dựng môi trường làm việc Hăng hái - Hợp tác - Vui vẻ - An toàn.

Nếu như trước đây hệ thống lưu trữ và trưng bày hàng hóa tại Tâm Thành phần lớn được bố trí theo cảm tính, không có sơ đồ hay quy định để hàng nên thường xuyên xảy ra tình trạng hàng hóa sắp xếp lung tung, hàng tồn quá lâu hoặc hàng lỗi hỏng không được xử lí. Điều đó gây mất thời gian khi nhân viên lấy hàng cũng như rất khó cho nhân viên mới có thể hòa nhịp công việc nhanh chóng.

5 chữ S trong nguyên tắc 5S lần lượt được áp dụng ở Tâm Thành.

 Thực hiện S1: Sàng lọc. Chúng tôi quan sát toàn bộ vật dụng ở công ty để trả lời hai câu hỏi: “ Đây là cái gì?” và “ Có cần thiết không?” để loại bỏ những thứ không cần thiết.

 Thực hiện S2: Sắp xếp bố trí vật dụng hàng hóa sau khi đã sàng lọc đảm bảo 3 yếu tố

An toàn: Dễ đi lại, dễ thao tác, dễ vận chuyển

Thuận tiện: Dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra, dễ vệ sinh

Mỹ quan: Ngăn nắp, gọn gàng, đẹp mắt

  Sự thay đổi lớn về hệ thống công ty Tâm Thành trước và sau khi áp dụng 5S

 

  Thực hiện S3: Sạch sẽ. Tâm Thành phân chia rõ các khu vực quản lí ứng với từng nhân viên kho, nhân viên đó có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh tầng mình phụ trách. Ở mỗi tầng được trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh để thuận tiện cho việc vệ sinh. Hàng ngày 15 phút đầu giờ sáng Tâm Thành quy định toàn bộ nhân viên đi kiểm tra, sắp xếp lại hàng hóa và vệ sinh tầng mình phụ trách.

 Thực hiện S4: Săn sóc. Đó là việc tiêu chuẩn hóa bằng cách biên soạn, ban hành và áp dụng các quy định thực hành 5S. Các hoạt động sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ được mọi CBNV thấu hiểu và duy trì thực hiện thường xuyên mọi lúc, mọi nơi. Công ty áp dụng chấm điểm đánh giá 5S 2 lần/ tháng.  Các nhóm được phân công có quyền được đi chấm nhóm khác bất cứ lúc nào trong ngày để đảm bảo duy trì thực hiện.

Bảng thông tin ở mỗi tầng

Thực hiện S5: Sẵn sàng. Các nguyên tắc thực hành 5S được nhận thức và luôn gắn liền với công việc, chức năng, nhiệm vụ được phân công tại từng bộ phận một cách tự giác và trở thành thói quen hàng ngày của CBNV  Tâm Thành. Các kết quả đánh giá 5S, các biểu đồ thể hiện kết quả hoạt động 5S đạt được, các bài học kinh nghiệm và các kế hoạch cải tiến sau đó được lập, công khai, duy trì, cập nhật và phổ biến trong toàn công ty

Tâm Thành luôn cố gắng học hỏi và cải tiến chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn, tạo dựng niềm tin, uy tín lâu dài tới nhân viên, khách hàng và đối tác.

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công ty cổ phần vật tư ngành nước Tâm Thành 0982738788