HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT PHAO ĐIỆN BỒN CHỨA NƯỚC

26/10/2021 Đăng bởi: Nguyễn Khánh Hưng

 Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018 | 00:00 SA

 Lắp đặt phao bồn nước hiện đang trở nên rất thông dụng bởi nó mang lại sự tiện ích cho người sử dụng, giúp chống tràn và chống cạn hiệu quả.Hiện nay có 2 loại phao chính được dùng đó là phao cơ và phao điện, tuy nhiên loại phao điện được ưa chuộng hơn bởi nó tiện lợi hơn khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn “cách lắp phao điện bồn nước”, bạn nên tham khảo cụ thể để có thể lắp đặt một cách an toàn và chính xác.

 Cách đấu phao chống cạn và chống tràn cùng lúc cho 2 bồn chứa

 Phao điện là loại phao sử dụng điện, chúng hoạt động theo nguyên lý rất đơn giản, sử dụng chính mực nước tăng giảm làm công tắc đóng mở. Tuy nhiên khi dùng phao này thì cần phải chủ động cấp nguồn điện vào động cơ bơm khi hết nước, giúp máy bơm vận hành đến khi bể nước đầy ta phải ngắt nguồn để động cơ ngừng. Chính vì thế sản phẩm phao điện ra đời có khả năng tự động kiểm soát được lượng nước trong bồn nước inox hay bể chứa nước nên tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng phao điện thường phức tạp hơn so với phao cơ, chính vì thế người dùng cần nắm bắt kỹ được nguyên lý hoạt động của phao để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như khi sửa chữa

Cách lắp phao điện bồn chứa nước

 Khi lắp đặt phao điện cho bồn chứa nước thì bạn cần chọn vị trí cân bằng, đảm bảo đặt vị trí phao luôn theo phương thẳng đứng so với mặt đất. Hai quả phao sẽ được treo thẳng phía dưới hộp tiếp điểm bằng dây luồn qua nắp bể, chú ý đảm bảo sao cho dây treo có thể trượt tự do, khi phao lên xuống sẽ không bị cản trở bởi vật lạ.

 Sơ đồ đấu phao điện bồn chứa nước

 Đồng thời 2 quả phao phải được treo so le, một quả bên cao một quả bên thấp, chênh nhau tầm 30-60 cm. Trong khi lắp đặt phao điện bồn nước bạn cần phải dự kiến trước mực nước cao nhất sẽ ở đỉnh quả phao ở trên và mực nước thấp nhất sẽ ở đáy phao dưới.

 Chi tiết về cách nối và cấu tạo phao điện

 Hai dây điện sẽ đi qua cầu dao bảo vệ được lắp ở vị trí dễ vận hành nhất, từ cầu dao thì điện sẽ đi lên hộp tiếp điểm rồi đi xuống máy bơm nước. Cụ thể:

 Đấu phao điện chống tràn

Phao chống tràn: bạn cần lắp nguồn điện vào điểm A1 và đi ra ở điểm A2 (phía bên trên) hộp công tắc của phao điện tự động, khi nước rút tới điểm nối phao dưới cùng thì bơm hoạt động, nước lên đầu trên của phao phía trên thì bơm ngừng hoạt động.

 Đấu phao điện chống cạn

Phao chống cạn: đặt nguồn điện đi vào ở điểm B1 và đi ra ở điểm B2 (phía bên dưới) hộp công tắc của phao điện tự động, khi nước rút đến điểm nối phao dưới cùng thì bơm ngừng hoạt động còn khi nước đến đầu trên của phao phía trên thì bơm hoạt động

 Khi bạn bật cầu dao thì điện được truyền tới công tắc tự động trên nóc bể rồi đi đến máy bơm, nếu như công tắc có 2 cực đấu dây thì cần phải cho dây nóng đi qua công tắc, còn nếu như dây nguội có thể đi thẳng đến máy bơm. Đồng thời khi dẫn nguồn điện lên bồn nước sử dụng dây nguội để tránh cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

 LƯU Ý AN TOÀN KHI LẮP ĐẶT PHAO ĐIỆN TỰ ĐỘNG CHO MÁY BƠM

 Có rất nhiều trường hợp tại nạn gây tử vong cho người sử dụng và thợ sửa chữa điện do lắp đặt sai quy trình và điện rò ra vỏ vì phao điện phải gắn trên vỏ bình chứa bằng Inox và để ngoài trời nắng mưa lâu ngày rất dễ xảy ra trường hợp phao điện hỏng lớp vỏ bảo vệ bên ngoài và rò điện ra vỏ gây nguy hiểm cho người sử dụng . Do đó khi lắp đặt người thợ cần lưu ý các điểm sau:

+ Phải cách điện an toàn , lắp đặt chắc chắn phao điện vào bình inox

+ Đưa dây mát ( bút thử điện không sáng) lên phao điện và đưa về ổ cắm của máy bơm phía dưới

 Việc lắp đặt theo cách trên sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng , sửa chữa khi điện từ phao điện rò ra bình inox thì người sử dụng có chạm vào cũng không gây nguy hiểm do chỉ tiếp xúc với dây mát.

 Lời khuyên: cách lắp đặt phao điện bồn chứa nước tương đối khá phức tạp, do đó nếu không am hiểu rõ, để đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng và an toàn thì khách hàng không nên tự ý lắp đặt mà tốt nhất hãy nhờ tới sự trợ giúp của cửa hàng mình mua hoặc thợ sửa chữa điện nước chuyên nghiệp.

 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI SỬ DỤNG PHAO ĐIỆN

 Ngày 19/9/2018 vừa qua lãnh đạo Tâm Thành đã có cơ hội được trực tiếp đến nhà khách hàng tại quận Hoàng Mai để tìm hiểu nguyên nhân phao điện Suwa bị lỗi.

 Sản phẩm phao điện SUWA thật sự không bị lỗi như phản hồi 8/10.000 mà thực tế chỉ là 1.25/10.000 (Gần 40.000 quả đã bán ra chỉ có 5 quả bị hỏng do lỗi nhà sản xuất).

 Phần lớn sản phẩm lỗi chính là do Thợ lắp đặt điện nước đã chủ quan không hướng dẫn rõ chủ nhà cách cắm máy bơm vào ổ điện kết nối với phao kỹ càng.

 Đây là giải pháp Tâm Thành đưa ra:

 

 

 Chỉ cần1 thao tác nhỏ của thợ là dán băng dính màu bịt ổ cắm trực tiếp cho máy bơm lại và lưu ý 2 điều:

1. Chỉ dùng máy bơm nước và phao điện để hút nước lên téc khi bể ngầm còn đủ nước hoặc khi đường ống trục có nước.

2. Khi phát hiện phao điện bị trục trặc thì báo thợ đến kiểm tra hoặc tháo bỏ băng dính và cắm vào ổ trực tiếp để hút lấy nước dùng tạm sau đó phải nhớ rút máy bơm và gọi thợ thay phao.

 Nếu người dùng cắm nhầm máy bơm vào ổ điện trực tiếp sẽ có khả năng cháy máy bơm do nước hút lên téc thường nhanh hơn nước từ nguồn chảy tự động vào bể ngầm... Do vậy khi bể ngầm cạn nước nhưng máy bơm vẫn chạy... cứ thế máy bơm sẽ bị nóng lên và bị cháy.

 Cảm ơn các khách hàng đã tin tưởng Tâm Thành.

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công ty cổ phần vật tư ngành nước Tâm Thành 0982738788