8 Bí quyết siêu hay giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí nước sinh hoạt

27/10/2021 Đăng bởi: Nguyễn Khánh Hưng

 Thứ Bảy, 28 Tháng Mười 2017 | 14:20 CH

 Tiết kiệm nước sinh hoạt chính là bước quan trọng đầu tiên mà con người cần làm để bảo vệ nguồn nước. Bên cạnh đó trong thời buổi giá cả leo thang thì việc tiết kiệm nước góp phần không nhỏ vào việc giảm thiểu chi phí sinh hoạt hàng tháng. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn: 

1. Kiểm tra hệ thống nước trong nhà 

  Vài tháng một lần bạn nên kiểm tra hệ thống nước để đảm bảo không có rò rỉ nước trong bồn cầu, vòi nước hay đường ống. Một cách đơn giản để kiểm tra đó là khi bạn hoàn toàn không dùng nước, hãy xem chỉ số đồng hồ nước, rồi 2-3 tiếng sau kiểm tra lại xem chỉ số có như nhau không, nếu chỉ số đồng hồnước có biến động, khả năng hệ thống nước trong nhà bạn có rò rỉ ở đâu đó.

 Nhớ vặn chặt vòi nước sau khi sử dụng

2. Điều chỉnh cơ cấu xả nước ở bồn cầu đến mức thấp nhất để đảm bảo một lượng nước xả vừa đủ sau mỗi lần bạn sử dụng. Bạn cũng đừng biến nhà vệ sinh thành thùng rác. Để làm trôi những vật nhỏ xíu như tàn thuốc lá, mẩu giấy vệ sinh thì bạn cũng đã làm lãng phí 25-35 lít nước.

3. Hãy chắc chắn rằng tất cả các vòi nước nhà bạn đều được trang bị thiết bị sục khí. Kiểm tra đầu vòi tắm hoa sen nhà bạn. Nếu chưa đến 20 giây, vòi hoa sen chảy được gần 4 lít nước thì tốt nhất là bạn nên thay đầu vòi hoa sen mới. Đó thực sự là cách sử dụng nước khôn ngoan dành cho bạn. 

4. Nếu cần thiết, bạn có thể lắp thêm dụng cụ hạn chế nước vào đầu vòi hoa sen.Thêm nữa, bạn sẽ tiết kiệm được lượng nước một cách tối đa nếu sử dụng loại vòi hoa sen có thể điều chỉnh tia nước mạnh, yếu. 

5. Khi sử dụng nước đánh răng, rửa tay hay rửa mặt… bạn dùng cốc hoặc chậu nhỏ để hứng nước. Rất nhiều người có thói quen dùng tay hoặc vò khăn mặt trực tiếp dưới vòi. Làm như thế bạn sẽ không kiểm soát được lượng nước chảy ra và gây lãng phí nước. 

6. Tắm vòi hoa sen thay cho tắm bồn. Theo tổ chức bảo vệ môi trường (EPA),trong 5 phút, vòi tắm hoa sen sử dụng khoảng 40 – 100 lít nước, trong khi bạn cần gần 250 lít nước để làm đầy bồn tắm.

7. Bạn nên cho tất cả bát đĩa sau khi ăn vào thau, chậu ngâm. Khi rửa xong bạn không nên tráng bát đĩa trực tiếp dưới vòi nước mà nên hứng nước ra thau, chậu để tráng. Với cách làm này, mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được một lượng nước đáng kể.

8. Tái sử dụng nguồn nước: Khi tắm bằng vòi sen, bạn hãy đặt cạnh chân một chậu to để hứng nước. Nước tắm này có thể tái sử dụng để dội bồn cầu,rửa sàn nhà tắm... Tương tự, bạn có thể dùng nước giặt quần áo, khăn để lau sân, rửa đồ dùng trong nhà. Cách này có thể giảm đáng kể lượng nước sinh hoạt của nhà bạn. 

 Một loại chậu rửa được thiết kế giúp tái sử dụng nguồn nước 

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công ty cổ phần vật tư ngành nước Tâm Thành 0982738788