Kiến thức cần thiết khi mua hàng trực tuyến

20/05/2023 Đăng bởi: Đồng Hoàng Anh

Trong thời đại công nghệ 4.0, mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng, đặc biệt là đối với người trẻ. Vậy người tiêu dùng cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình khi mua hàng trực tuyến? 

1. Tiện ích của công nghệ 4.0

Trước đây, mua sắm trực tuyến là một khái niệm xa lạ với đa số người tiêu dùng Việt. Nhưng hiện nay, việc này đã phát triển mạnh mẽ. Chỉ với vài cú nhấp chuột, người tiêu dùng có thể mua được đa dạng sản phẩm từ đồ gia dụng, điện tử, thời trang, mỹ phẩm cho đến thực phẩm. Các trang web bán hàng thường có giá cả hợp lý, hình ảnh hấp dẫn và cung cấp ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng. 

Mua sắm trực tuyến đem lại sự tiện lợi về thời gian và giao hàng tận nhà. Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, người tiêu dùng chỉ cần phải tìm kiếm sản phẩm bằng cách truy cập vào các trang web mua hàng trực tuyến, lựa chọn sản phẩm và đặt hàng chỉ trong vài phút. Người tiêu dùng còn có thể so sánh giá và có nhiều lựa chọn hơn về mặt hàng. Mua sắm trực tuyến đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng, đặc biệt là người trẻ.

2. Bảo vệ quyền lợi của bạn thông qua việc tự trang bị kiến thức

Mua sắm trực tuyến đã gây thất vọng cho không ít người, khi nhận được sản phẩm không đạt chất lượng và không giống như quảng cáo. Chị Nguyễn Thị Vân, một khách hàng từ Thành phố Lai Châu, chia sẻ rằng do bận rộn nên cô thường mua hàng trực tuyến, nhưng cũng gặp nhiều rủi ro. Vì không tìm hiểu về các trang hàng uy tín, chị thường mua dựa trên niềm tin vào hình ảnh và quảng cáo, và đã mua nhầm sản phẩm kém chất lượng, không giống như mô tả trên trang web. Có những sản phẩm khi nhận được, chị bất ngờ và không biết liệu có nên sử dụng hay không. Khi liên hệ với người bán, chị không nhận được sự phản hồi và không thể trả lại sản phẩm.

Không chỉ chị Vân, một số khách hàng khác cũng đặt mua sản phẩm trên mạng để được giá ưu đãi từ nhà phân phối, nhưng gặp khó khăn trong việc bảo hành khi sản phẩm bị hư hỏng và không sử dụng được.

Hiện nay, nhiều nhà kinh doanh lợi dụng sự thiếu quản lý trong thương mại điện tử để quảng cáo sản phẩm không đúng, đồng thời không cung cấp đầy đủ thông tin về quy chế hoạt động và chính sách bán hàng. Điều này dẫn đến hậu quả là khách hàng của những trang mua sắm trực tuyến trên không biết nơi khiếu nại hoặc phản ánh khi bị vi phạm quyền lợi, vì thiếu chứng cứ và không được chấp nhận.

Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, nhiều cá nhân kinh doanh đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân hoặc fan page cá nhân để bán hàng. Người tiêu dùng thường mua sản phẩm từ bạn bè, người quen dựa trên niềm tin, và do đó nhiều người đã gặp phải việc mua phải sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng và không đảm bảo chất lượng. Thường thì chỉ khi mua phải sản phẩm không tốt, họ mới rút kinh nghiệm cho bản thân…

 3. Kiến thức cơ bản khi mua hàng trực tuyến

Về vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có nhiều văn bản pháp luật quy định về điều này, như Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, Nghị định 99/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, các văn bản này chưa đề cập cụ thể đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua hàng trực tuyến, mà tập trung chủ yếu vào các hoạt động giao dịch, mua bán theo cách truyền thống, tức là mua bán trực tiếp giữa người mua và người bán.

Để đáp đối mặt thực tế đó, người tiêu dùng cần tự trang bị kiến thức cơ bản khi mua hàng trực tuyến. Dưới đây là một số khuyến nghị quan trọng:

   1. Mua hàng từ các trang web uy tín, được cấp phép hoạt động và có thông tin liên lạc rõ ràng như địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế.

   2. Tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của trang web, đặc biệt là về bảo hành, trả lại hàng, hoàn tiền, giao nhận.

   3. Nắm rõ thông tin về sản phẩm/dịch vụ trước khi mua, bao gồm nguồn gốc xuất xứ, tính năng và đánh giá từ người dùng để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

   4. Cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin từ các trang web lạ, như thông tin cá nhân, sở thích... Đây có thể là các trang web vi phạm quy định pháp luật và có thể lợi dụng thông tin người tiêu dùng.

   5. Cảnh giác với thông báo về việc trúng thưởng phiếu mua hàng, nơi người tiêu dùng phải chi thêm tiền để nhận sản phẩm. Thường thì giá trị sản phẩm sau khi nhận sẽ thấp hơn so với số tiền đã bỏ ra ban đầu. Tương tự, cẩn thận với hình thức thông báo trúng thưởng và yêu cầu người tiêu dùng phải đóng tiền thuế/phí để nhận được sản phẩm.

   Có thể thấy, với nhiều chiêu thức lừa đảo hiện nay, người tiêu dùng cần tỉnh táo và trang bị kiến thức cơ bản khi mua hàng trực tuyến.

Tâm Thành đã và đang luôn đi theo giá trị cốt lõi: Xây giá trị - Dựng niềm tin. Webside: vattunuoc.com.vn của Tâm Thành luôn được công nhận và đánh giá uy tín, ược cấp phép hoạt động và có thông tin liên lạc rõ ràng như địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế. Để duy trì hoạt động kinh doanh bền vững, công ty CP Vật tư ngành nước Tâm Thành luôn thực hiện kinh doanh một cách tự ý thức và cung cấp hàng hóa, dịch vụ chất lượng cho khách hàng. Mọi sản phẩm của Tâm Thành đều phải trải qua quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt trước khi tới tay người dùng. Sản phẩm đảm bảo chất lượng và có xuất xứ, giấy tờ rõ ràng. Thông tin liên hệ của khách hàng được tuyệt đối bảo mật và chỉ phục vụ cho mục đích thông báo các thông tin cần thiết về chương trình ưu đãi dành cho khách hàng hoặc tình trạng hàng hóa tại Tâm Thành. Nếu bạn có nhu cầu mua các mặt hàng điện nước kim khí vui lòng tham khảo chính sách dành cho đại lý của chúng tôi tại Website hoặc liên hệ với Tâm Thành qua hotline 0977833272 / 0908155688

======= THÔNG TIN LIÊN HỆ =======

ĐIỆN THOẠI: 0977833272/ 0908155688

ZALO: 097783322

WEBSITE: http://vattunuoc.com.vn/

FANPAGE: https://www.facebook.com/VatTuNganhNuocTamThanh/

KÊNH YOUTUBE giới thiệu sản phẩm và các thông tin hữu ích: https://sum.vn/cUMez

ĐỊA CHỈ: Số 30, ngõ 135 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Công ty Cổ phần Vật tư ngành nước Tâm Thành xin trân trọng cảm ơn!

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công ty cổ phần vật tư ngành nước Tâm Thành 0982738788